เปลี่ยนสิวให้เป็นเรื่องจิ๋วๆ ตอนที่ 6: สิวที่เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล

เราทุกคนทราบกันดีว่าปัจจัยหนึ่งที่ให้เกิดสิวคือการที่ต่อมไขมันผลิตไขมันมากเกินไป จนเกิดการอุดตันที่ผิวหนังและรูขุมขน ทำให้ไขมันไม่สามารถถูกกำจัดออกไป และทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไม่สามารถหลุดออกได้ตามธรรมชาติ นอกจากนี้อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เกิดผิวอักเสบ ที่เรียกกันว่าสิวนั่นเองคะ

สิวที่เกิดจากฮอร์โมน

สิวที่เกิดขึ้น เช่นนี้ จึงมักเป็นสาเหตุที่คนส่วนใหญ่ รวมทั้งแพทย์ ผิวหนังมักยกมาอ้างว่าการที่ต่อมผลิตไขมันมากเกินไปและเป็นสาเหตุของการเกินสิว แต่ในความเป็นจริงในมุมมองหลักแพทย์องค์รวมต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากผิดปกติ เป็นเพียงปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายนั่นเอง แต่แทนที่เราจะรักษาสิวตามอาการด้วยการใช้ยา หรือสารเคมีต่างๆ เราลองหันมาดูว่าสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาว่าเป็นอย่างไร

 

2 สาเหตุประการสำคัญของการผลิตไขมันมากเกินปกติ

Environmental Toxins

1)      สารพิษสะสม ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานของระบบทางเดินอาหารที่ไม่สมบูรณ์ การทำงานของตับและไตมีปัญหา, ปัญหาเชื้อรา, อาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะ junk food ทั้งหลาย, สารเคมีที่มีอยู่ในอาหารและสิ่งแวดล้อม, อาการแพ้อาหาร

2)      ระดับฮอร์โมนไม่สมดุลผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ เกิดขี้นจาก ความเครียดทั้งทางจิตใจหรือร่างกาย, ฮอร์โมนสังเคราะห์ในร่างกาย และ สาร xenoextrogens  สาร เอสโตรเจนที่ได้จากสื่งแวดล้อม เช่น  ยาคุม  สัตว์ที่เลี้ยงด้วยฮอร์โมน  ยาคุม เครื่องสำอาง

Hormonal Changes

จะเห็นได้ว่าสาเหตุหลักของการที่มีระดับฮอร์โมนไม่สมดุล เกิดมาจาก อาหาร การดำรงชีวิต ตลอดจนจิตใจ หรืออารมณ์ ทั้งนี้จะพบได้ว่าหลายท่านที่มีฮอร์โมนไม่ปกติมักมีอาการดังต่อไปนี้ร่วมด้วย

  • ต่อมหมวกไตอ่อนล้าทำให้มีระดับ Cortisol เพิ่มขี้น Adrenal Stress/Fatigued with elevated Cortisol levels
  • ฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงเกินโปรเจสเตอโรน (Esgrogen Dominance with Low Progesterone)
  • ไทรอยด์ต่ำ (Hypothyroidism)
  • เซลล์ไม่ตอบสนองต่ออินซูลิน Insulin Resistance
  • มีซีสต์ในรังไข่ Polycistic Ovarian Syndrome

ทั้งนี้ก่อนที่เราจะบ่งชี้ได้ว่าความผิดปกติที่เกิดขี้นเป็นอะไรกันแน่ สิ่งแรกที่เราจะต้องทำก็คือการตรวจหาค่า Hormone จากน้ำลาย (Saliva Hormone Test) ซึ่งจะให้ผลแม่นยำกว่าการตรวจโดยใช้เลือด เพื่อหาสาเหตุว่าเรามีอาการของฮอร์โมนไม่สมดุลชนิดใดร่วมอยู่ด้วย คุณสามารถหาค่าเหล่านี้โดยตรวจกับคลีนิคที่รับบริการ ฮอร์โมนหลักที่คุณควรตรวจได้แก่ Progesterone, Testosterone, Estrogen (Estradiol, Estriol, Estrone) Cortisol,  หรือการปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยความผิดปกติต่างๆที่อาจแฝงอยู่ซึ่งเป็นผู้ให้คำวินิจฉัย และตรวจดูลักษณะอาการที่เกิดขึ้น

Leave a reply