หลักการทานอาหารสำหรับผู้มีปัญหานิ่วในถุงน้ำดี

1)   Whole Food Diet
หรืออาหารที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการผลิต (Processed Food) และขัดสี (Refined food) จะทำให้ท่านได้คุณค่าทางสารอาหารมากกว่าอาหารที่ผ่านการผลิตขัดสีมาแล้ว หากเลือกอาหารที่เป็น ออร์กานิก ได้จะยิ่งเป็นผลดี ควรจำไว้ว่าหากท่านสามารถทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตมันได้ หรือ ฆ่ามันได้ ท่านก็จะสามารถกินมันได้เช่นกัน ขณะเดียวกันหากอาหารชนิดนั้นมีการบรรจุหีบห่อ และสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเวลาหลายปี ท่านไม่ควรทาน เพราะนอกจากจะขาดวิตามินแร่ธาตุที่ท่านต้องการแล้ว ยังอาจเป็นตัวการทำให้เกิดโรคนานาชนิดอีกด้วย

2) หลีกเลี่ยงไขมันจากเนื้อสัต์    

สำหรับท่านที่มีปัญหานิ่วในถุงน้ำดี ท่านควรเลือกทานเนื้อสัตว์ที่ปราศจากไขมัน และควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ทั้งหลายเมื่อเกิดอาการเจ็บแปลบบริเวณชายโครงขวาหรือ Gallbladder Attack

3) Raw Food Diet

ควรทาน อาหาร raw food หรือผักสด ร่วมไปด้วยในทุกๆมื้อ อาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีปัญหานิ่วในถุงน้ำดีได้แก่ บีท, แตงกวา, celery, flax seed และ flax oil

Gallbladder attack diet

4) อย่ากินเกิน

ท่านไม่ควรทานอาหารเป็นปริมาณมากเกินไปในแต่ละมื้อ แต่ควรทานอาหารมื้อเล็กๆ แต่บ่อยครั้งโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่รู้สึกหิว

5) หลีกเลี่ยงการทานขนมแทนอาหารว่าง

จริงแล้วอาหารว่างระหว่างมื้อที่ดีที่สุดได้แก่ผักสด และ ของหวานที่ท่านควรทานคือผลไม้สด

6) ตัดแป้งและน้ำตาลออกจากอาหาร 

เพื่อปรับให้ท่านมีการเจริญอาหารที่เป็นปกติ ไม่ทานน้อย หรือมากเกินไป ท่านควรตัดน้ำตาล และแป้ง ออกจากอาหารของท่าน

7) หลีกเลี่ยงการทานอาหารหวาน ปนกับ โปรตีน

ท่านควร รับประทาน ของหวานหรือผลไม้ หลังจากทานอาหารคาวเสร็จแล้วหลายชั่วโมง หรือ ระหว่างมื้ออาหาร เพราะอาจเป็นสาเหตุของอาการท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย มีลมแน่น เนื่องจากการหมักหมมของน้ำตาลในผลไม้ได้

8) ดื่มน้ำสะอาด

ท่านควรหมั่นดื่มน้ำสะอาดที่ไม่มีสารไม่มีสารคลอรีน หรือ ฟลูออไรด์ เจือปนอยู่

clean water for gallbladder flush

9) หลีกเลี่ยงการทานอาหารเวลาเครียด

เช่น ทานอาหารในรถ บนโต๊ะทำงาน ในที่ประชุม ขณะปรึกษาปัญหาการเงิน หรือเมื่อกำลังมีการโต้ถียงกันอยู่ การทานอาหารในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย จะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี และถุงน้ำดีมีการบีบตัวที่เป็นปกติอีกด้วย 

Leave a reply