logo

Contact Us

  • 06 OCT 13
  • 0

  การรักษานิ่วในถุงน้ำดี Treating Gallstones Naturally

  ถุงน้ำดี เป็นถุงที่อยู่เกือบปลายสุดของทางเดินน้ำดีที่สร้างมาจากท่อน้ำดีหลายแขนงในตับ มีหน้าที่ดูดซึมน้ำและเกลือแร่กลับสู่ร่างกาย ทำให้น้ำดีมีความเข้มข้นขึ้น  พร้อมกับเป็นทางผ่านของน้ำดีซึ่งมีสารพิษที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจากตับผ่านมาและไหลสู่ลำไส้ ก่อนที่จะถูกขับถ่ายออกปนไปกับอุจจาระ

  น้ำดีทำหน้าที่ช่วยย่อยไขมันและดูดซึมโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เอ ดี อี  และแคลเซียม ถูกสร้างในตับโดยการรวมตัวกันของ โคเลสเตอรอล สารบิลิรูบิน และเลซซิทิน  ผสมกับกรดไขมัน สารพิษ เกลือแร่ ก่อนที่จะไหลลงสู่ท่อน้ำดี แต่หากสัดส่วนของส่วนประกอบเหล่านี้ขาดความสมดุล โดยเฉพาะการมีกรดน้ำดีน้อย จะทำให้โคเลสเตอรอลไม่สามารถละลายน้ำได้ และจะรวมตัวกันตกตะกอนเป็นก้อนนิ่วอยู่ในท่อน้ำดี และถุงน้ำดี  หากก้อนนิ่วเหล่านี้มีเมือกและแคลเซียมมากจะเกาะแข็งเป็นก้อน และสามารถเอ็กซเรย์เห็นได้ แต่ส่วนใหญ่ พบว่ากว่า 90% ของก้อนนิ่วจะเป็นก้อนโคเลสเตอรอล

  detox treating gallstones naturally ในภาวะที่การถ่ายเป็นปกติ สารพิษก็จะถูกกำจัดออกทางลำไส้ แต่เมื่อมีอาการท้องผูก แบคทีเรียในลำไส้จะ ปล่อยเอนไซม์ เบต้ากลูโคโรนิเดส (Betaglucoronidase) มาย่อยสารพิษที่จับกับน้ำดี มีผลทำให้สารพิษเหล่านี้ถูกดูดซึมกลับสู่ร่างกายอีกครั้งหนึ่ง นั่นคือเมื่อท้องผูกมาก ก็มีสารพิษคั่งค้างในร่างกายมาก  แต่หากมีการทานไฟเบอร์ พืช ผักมาก ก็จะช่วยป้องกันการทำงานของสารเบต้ากลูโคโรนิเดส  Betaglucoronidase ทำให้ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ ทำนองเดียวกันกับถ่านดำจะดูดซึมสารพิษ

  ในปัจจุบันเราสามารถตรวจพบก้อนนิ่วในถุงน้ำดีได้บ่อยขึ้นโดยใช้การตรวจอุลตร้าซาวน์ และสามารถพบในผู้ป่วยทั้งที่มีและไม่มีอาการใดๆ  ขณะที่แพทย์หลายท่านจะแนะนำให้ผ่าตัดก่อนมีอาการ แต่บางท่านก็ยังไม่แนะนำให้ผ่าตัด รอให้มีอาการก่อน จึงเป็นปัญหาที่หลายท่านไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะผ่าตัดหรือไม่

  โดยธรรมชาติแล้ว มีโอกาสเพียง 1.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ผู้ป่วยจะมีอาการจากการมีก้อนนิ่ว ซึ่งในหลายรายพบว่ามีก้อนนิ่วตกค้างอยู่ในถุงนั้นนานเป็นสิบๆปี  ซึ่งหากก้อนนิ่วนั้นมีขนาดใหญ่มากอาจ ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเสี่ยงเกิดการอุดตันในท่อน้ำดีได้  อาการอุดตันที่เป็นอันตรายได้แก่ การมีตัว ตาเหลือง ร่วมกับการปวดท้องบิดอย่างรุนแรง บางครั้งถ้ามีการอักเสบจะทำให้มีไข้สูง หนาวสั่นได้  ถ้าท่านมีอาการเหล่านี้ต้องปรึกษาแพทย์อย่างเร่งด่วน

  ในผู้ป่วยบางรายที่มีการอุดตันในท่อน้ำดีท่อเล็ก มีอาการไม่รุนแรง ประกอบกับมีการย่อยอาหารทำงานไม่เป็นปกติ อาจทำให้มีแก๊สในกระเพาะ ลำไส้มาก ทำให้ปวดท้อง ท้องตึง อาการเหล่านี้จะเรียกว่า ถุงน้ำดีป่วน  ซึ่งในสภาวะนี้ ยังไม่ต้องผ่าตัด แต่หากมีการปรับอาหาร วิถีชีวิต ด้านอาหาร ลดความเครียด พักผ่อนอาการก็จะดีขึ้น

  การรักษาก้อนนิ่วมีได้หลายแบบ ซึ่งควรจะรักษาร่วมกับการปรับอาหาร โดยการทานอาหารกากใยให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารแสลง   งดไขมันทรานส์  การทานกรดน้ำดีเพิ่ม  ทานอาหารเสริมช่วยตับและหลั่งน้ำดีเพิ่มขึ้น เช่น  Methionine  และ Taurine  หรือ สารสกัดจาก Dandelion Root (Taraxacum officinalis)

  ความรู้จากภูมิปัญญาโบราณ พบว่าการทาน สมุนไพร และสารสกัดจะช่วยสลายก้อนนิ่วให้มีขนาดเล็กลงได้ และควรทำก่อนที่จะทำการล้างพิษตับและถุงน้ำดีชุดพิเศษ เพื่อช่วยให้ก้อนนิ่วหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเราควรพึ่งพาการรักษาจากธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงการผ่าตัดถุงน้ำดีออกถ้าไม่จำเป็น  แม้อาจมีคนกล่าวว่าไม่สำคัญ  แต่ในผู้ป่วยหลายรายที่ผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกแล้วมักพบว่ามีปัญหา ถ่ายเหลว ท้องผูก ลมแน่นในท้องมาก ผายลมตลอดกาล  ถุงน้ำดีเป็นอวัยวะที่สำคัญในร่างกายที่เราควรสงวนรักษาไว้ตลอดชีวิต

  The gallbladder is the end of the detoxification road that begins in the liver. Bile is the fluid into which the liver excretes its toxins. (The other routes of elimination are the sweat glands and the kidneys.) After bile is produced in the liver, it runs into the gallbladder and eventually into the intestinal tract. We have found that in many cases people with liver problems also have gallbladder problems, and vice versa.

  Bile is made in the liver from cholesterol, bilirubin, and lecithin, and is then secreted into the gallbladder. While in the gallbladder, bile is concentrated by a reabsorption ofavocado to treat gallstones naturally the liquids back into the circulatory system. A proper ratio of bile components is necessary for it to remain in solution. Abnormal ratios promote the formation of cholesterol crystals or stones in the gallbladder. During a meal, bile is secreted by the gallbladder into the intestines to promote the digestion and breakdown of oils and fats. After the intestines absorb them, these bile-digested fats are used in the body to build cells, hormones, and prostaglandins (a group of chemicals that act like hormones).

  When constipation occurs, bacteria in the intestines split the toxins that are bound up in the bile, in turn causing reabsorption of these already detoxified poisons. A diet high in vegetables will prevent constipation. Beta-glucuronidase is an intestinal bacterial enzyme that releases compounds for reabsorption. To prevent this reabsorption of toxins, an adequate supply of calcium d-glucarate, a natural ingredient in vegetables that inhibits beta-glucuronidase activity, is necessary. Charcoal will also bind up the bile and prevent toxins from being reabsorbed into the bloodstream.

  Gallstones, a common complaint in North America, can easily disrupt the flow of bile. They are found in sixteen to twenty million Americans and are twice as common for women as men. Usually the stones are a mixture of cholesterol, calcium, bilirubin, and lecithin. Occasionally, however, the gallbladder also forms a stone consisting mainly of calcium with a little bit of cholesterol. My recommendations for gallstones, observe the following instructions:

  1 Take lecithin daily.

  2. Limit dietary sugar

  3. Take 5 g of soluble fiber

  4. Eat a healthy-fat diet to optimize bile production.

  5. Eat small meals to ensure proper digestive capacity.

  6. Avoid food allergens, which are notorious for provoking acute attacks of gallbladder inflammation. Eggs are considered the worst offender.

  7. Take 500 mg of bile acids with every meal; 8. Take supplements of the amino acids methionine and taurine.

  9. Take dandelion root (Taraxacum officinalis) extract. It’s a superb cholegogue (releases stored bile), gentle in action, and safe to use

  Leave a reply →

Leave a reply

Cancel reply

Photostream